Ngân sách quốc phòng mỹ năm 2003

 

Dù đất nước Hoa Kỳ ở vào thời bình, nhưng lực lượng của Mỹ hiện diện trên khắp thế giới, do đó tiềm năng quân sự Mỹ luôn luôn đặt trong tình trạng chiến đấu, sẵn sàng can thiệp tại những ''điểm nóng'' trên toàn cầu. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh sau đệ nhị thế chiến, Nga Mỹ tranh nhau địa vị siêu cường. Sau khi Liên Bang Sô Viết tan rã, chiến tranh lạnh chấm dứt, hai cường quốc này không chạy đua trong việc chế tạo vũ khí nữa, Mỹ đương nhiên chiếm thế độc tôn trong địa vị siêu cường vừa kinh tế vừa quân sự. Về mặt quân sự, muốn duy trì thế siêu đẳng, Mỹ tận dụng khả năng điện tử để vũ khí đạt tới mức vừa tinh vi, vừa chính xác, có sức sát hại lớn, có tầm xa. Đồng thời Mỹ còn phát triển kỹ thuật làm tê liệt khả năng tác chiến của đối phương, như phá rối làn sóng radar của địch dùng để khám phá sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ, hoặc xử dụng để hướng dẫn các loại vũ khí viễn khiển có tầm xa lớn. Mỹ dùng vệ tinh do thám hoạt động quân sự của các quốc gia trên thế giới, cũng như nghe lén hệ thống truyền tin quân sự của các quốc gia hầu khám phá chìa khóa mật mã của họ v.v.

Mỹ luôn luôn tìm tòi, phát triển chiến cụ và khả năng tác chiến để lúc nào cũng đi trước đối phương một bước (Nga Sô, Trung Cộng) hoặc nhiều bước (các quốc gia chưa phát triển). Sau biến cố 11 tháng 9, 2001, nước Mỹ hầu như ở trong tình trạng chiến tranh toàn diện. Tại quốc nội lo đối đầu với lực lượng khủng bố của nhóm cuồng tín, tại quốc ngoại cũng phải đương đầu với các quốc gia thù nghịch và Cộng Sản.

Muốn thế phải có tiền. Và về khoản này thì Mỹ không thiếu.

 

ngân sách quốc phòng năm 2003

 

Ngày 11 tháng 5, 2002 Lưỡng Viện Quốc Hội Mỹ chuẩn phê một ngân sách khổng lồ là 383 tỷ Mỹ Kim dành cho mục tiêu quốc phòng., trong đó kể cả 11 tỷ dành cho việc phát triển và thực hiện hệ thống trọng pháo Crusader, mà trước đây Tổng thống Bush muốn hủy bỏ. So sánh với ngân sách quốc phòng năm 2002 thì ngân sách năm nay tăng 15% hay 50 tỷ MK. Về hệ thống chống lại hỏa tiễn địch, ngân sách quốc phòng 2003 đã trù liệu 7.8 tỷ, hầu như thỏa mãn tất cả các đòi hỏi của Bush về việc phát triển chương trình này. Hạ viện cũng đề nghị tăng lương quân nhân các cấp thuộc bốn quân chủng 1% và đang chờ Thượng Viện phê chuẩn.

Được biết ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ năm 2003 ở mức lớn nhất kể từ 1966 đến nay.

 

Dàn trọng pháo di động Crusader

 

Vẫn giữ quan niệm là muốn thanh toán một chiến trường, bộ binh là lực lượng nòng cốt do đó bộ trưởng Lục Quân Thomas White và một số tướng lãnh quân chủng Bộ Binh ủng hộ việc phát triển hệ thống trọng pháo di động 155 ly, đặt trên chiến xa để yểm trợ trực tiếp cho bộ quân. Phe ủng hộ cho rằng Crusader rất chính xác và có sức tàn phá dữ dội hơn hẳn các loại trọng pháo đang được Lục Quân Mỹ xử dụng từ năm 1939 đến nay. Trong khi đó bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld chống lại cho hay số tiền 11 tỷ nếu dùng để kiện toàn loại bom chính xác thả từ phi cơ thì hữu ích hơn.

 

Hạm đội Hoa Kỳ tương lai sẽ chạy bằng điện.

 

Hãng Northrop Grumman vừa được Bộ Quốc Phòng Mỹ chấp thuận  một đơn đặt hàng 2.88 tỷ Mỹ Kim để vẽ kiểu và đóng những chiến hạm mẫu cho Hải Quân Hoa Kỳ, nói rõ hơn là đóng các khu trục hạm loại DD(X). Các chiến hạm tương lai này sẽ có một thủy thủ đoàn ít người hơn, có khả năng điện tử siêu việt là radar địch không khám phá được nhưng quan trọng và mới mẻ hơn cả là chiến hạm sẽ chạy bằng điện, thay vì bằng dầu cặn. Thời điểm để sản xuất hàng loạt là năm 2005.

 

Như đã biết đây là thời đại điện tử, và Hoa Kỳ được coi là quốc gia tiến bộ nhất trên địa hạt này do đó chắc chắn những chiến hạm của thời đại mới phải là những chiến hạm trang bị những khí cụ điện tử tân tiến và siêu việt nhất. Từ trước đến này tất cả các dụng cụ điện tử trên chiến hạm Hoa Kỳ đều do hãng Raytheon thiết trí, và trong dự án đóng những chiến hạm của thiên niên kỷ thứ ba, chắc chắn Raytheon phải nhúng tay vào. Do đó một nửa số tiền đặt hàng của Northrop sẽ về tay Ratheon (chừng 1.36 tỷ Mỹ Kim.) Công tác của hãng điện tử Raytheon là trang bị máy móc điện tử trên chiến hạm  để chiến hạm có khả năng chiến đấu cao độ.

 

Hai hãng đóng tầu chính là Northrop Grumman và General Dynamic cạnh tranh ráo riết hầu chiếm được mối thầu béo bở. Cả hai đã phác họa những kiểu mẫu chiến thạm trong tương lai để trình cho các sĩ quan cao cấp Hải Quân và các giới chức Bộ Quốc Phòng.

Các sĩ quan thâm niên có nhiệm vụ duyệt xét, tiết lộ là kiểu mẫu do Nothrop vẽ kiểu có ưu điểm gọn nhẹ, thích hợp cho việc phóng đi các toán binh sĩ đảm trách các vụ hành quân chớp nhoáng. Khu trục hạm sẽ có hai bãi đáp trực thăng.

Trong lực lượng Hải Quân tân tiến, khu trục hạm là đơn vị chiến đấu chủ lực đảm nhiệm việc bảo vệ hạm đội (hàng không mẫu hạm) chống phi cơ và chống chiến hạm nổi cũng như ngầm của địch. Chúng ta cũng đều biết Hoa Kỳ duy trì một lưc lượng Hải quân hùng mạnh nhất thế giới, thường xuyên có mặt tại Ngũ Đại Dương, mà tại Thái Bình Dương chúng ta đã quen thuôc với Đệ Thất Hạm Đội. Một hạm đội gồm nhiều hải đoàn đặc nhiệm, mà đơn vị chính là một hàng không mẫu hạm. Ngoài phi cơ cơ hữu của hàng không mẫu hạm được xử dụng như một phương tiện để tấn công đối phương và bảo vệ Hàng Không Mẫu Hạm, phần nhiệm còn lại là của khu trục hạm do đó khu trục hạm được trang bị vũ khí cực kỳ hùng hậu bằng phi đạn viễn khiển, có khả năng phòng không và đánh tiềm thủy đĩnh và chiến hạm nổi. Sức đẩy tầu là máy turbine, vận tốc từ 35 đến 40 knots. Phí tổn đóng một khu trục hạm đang hoạt động hiện tại là một tỷ Mỹ Kim với dàn radar mới mẻ có khả năng dò tìm máy bay từ nhiều hướng và tại nhiều cao độ khác nhau.

Nay Hoa Kỳ muốn thay thế các khu trục hạm hiện tại bằng những khu trục hạm DD(X) tân kỳ hơn thì đủ hiểu các khu trục hạm tương lai phải hùng hậu đến bực nào.

Tuy nhiên Hải Quân các nước trên thế giới trong đó có những cựu Hải Quân của Việt Nam Cộng Hoà vẫn thăc mắc về điều được ghi nhận trên bản tin loan đi trên mặt báo là  hạm đội tương lai của Mỹ sẽ chạy bằng điện.

Trong đệ nhị thế chiến các tiềm thủy đĩnh cũng đã từng xử dụng điện từ bình điện để chạy máy khi lặn dưới nước để tránh gây tiếng động. Nhưng sau đó về đêm tiềm thủy đĩnh vẫn phải nổi lên mặt nước chạy máy dầu cặn để nạp điện vào bình dùng cho lần kế tiếp.

Đây là lần đầu tiên người ta nghe đề cập đến một hạm đội nổi gồm những chiến hạm đồ sộ, vận tốc nhanh lại phụ thuộc vào điện lực để chạy máy.

Vì tin tức loan tải trên mặt báo rất sơ sài vả lại đây là bí mật quốc phòng của Hoa Kỳ nên chúng ta khó biết gì thêm, đành phải chờ thôi. Xin các bậc cao minh với kiến thức phong phú về lực đẩy tầu, và về hải quân cho biết cao ý.

 

Hệ thống điện tử chống khủng bố

 

Sau ngày 11 tháng 9 năm 2002, một bộ mới trong chính quyền Hoa Kỳ được thành lập. Đó là bộ An Ninh Nội Địa (Home Land Security) do cựu Thống Đốc New Jersey là Tom Ridge làm Bộ Trưởng. Bộ này phối hợp hoạt động của các cơ quan tình báo và phản gián (CIA, FBI và một số các cơ quan khác, cả thẩy 12 cơ quan) với nhiệm vụ đặc biệt là chống khủng bố tại nội địa Hoa Kỳ như tên gọi. Đây là một cải cách có tính cách vĩ đại trong bộ máy chính quyền Hoa Kỳ trong khoảng 50 năm qua.

Có thực mới vực được đạo, muốn hoạt động hữu hiệu phải có tiến. Một ngân sách 115 tỳ được dành riêng cho kế họach tìm tòi và phát triển máy móc điện tử và khí cụ cùng phương pháp khám phá và chống khủng bố, trong đó có 26 tỷ dành cho nghiên cứu về chống vũ khí sinh học, vi trùng. Ngân sách 115 tỷ to lớn hơn cả ngân sách của Nhật Bản và 15 nước Âu Châu gộp lại xử dụng trong việc chống khủng bố.

Kể từ sau 11 tháng 9 Hoa Kỳ tiêu pha bộn bạc ngõ hầu đem lại an ninh cho nguời dân.

 

Trần Quán Niệm