HẠM  ĐỘI  TUẦN  DƯƠNG  VÀ  KHU  TRỤC  MỚI

CHO  THẾ  KỶ  21

 

Chúng ta đă từng quen thuộc h́nh ảnh một chiến hạm trên mặt đại dương với những giàn radar đồ sộ nơi cột cờ chánh, và những giàn trọng pháo lộ thiên trên sàn tàu.  Nhưng với kỷ thuật điện toán và truyền tin tối tân ngày nay, được đem áp dụng vào khả năng tác chiến, h́nh dáng chiến hạm kiểu cổ điển trong thế kỷ 20, sẽ nhường chỗ cho những loại chiến hạm có tốc độ nhanh hơn và có hiệu năng tác chiến cao hơn, với một h́nh dáng thấp lè tè trên mặt nước.  Đó là tuần dương hạm và khu trục hạm loại mới, mang tên DD-X, mà Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đă có kế hoạch thực hiện, để thay thế loại chiến hạm cũ.

 

Ngày 29 tháng 4 năm 2002, Hải quân Hoa Kỳ đă kư hợp đồng với hăng Northrop Grumman Corp. $2,9 tỉ trong 3 năm, để bắt đầu thay thế hạm đội cũ bằng những chiến hạm trang bị kỷ thuật tân kỳ và nhiều linh động hơn.  Loại chiến hạm mới có khả năng khám phá sự lẫn tránh hiệu quả hơn, và hoạt động với số thủy thủ đoàn ít hơn.

Kiến trúc mới bắt đầu  mở ra cán cân quân b́nh giữa kỷ thuật, truyền tinkhả năng tác chiến, để cung ứng cho quân đội sự chuyển vận với tốc đô nhanh hơn để đến những nơi bất ổn định.

Hợp đồng là một thắng lợi ngạc nhiên cho hăng Northrop Grumman Corp., co ù cơ sở chính ở Los Angeles.  Hăng này đă thắng đối thủ lợi hại là hăng General Dynamics Corp., mà người ta ước tính Northrop có ưu thế hơn General Dynamics.

Ông John Young, phụ tá Bộ trưởng Hải quân về nghiên cứu, phát triển, và tiếp thu nói rằng, năm ngoái Northrop đă mua hai công ty Litton Industries và xưởng đóng tàu Newport News, đă đưa đến hăng này có khả năng thắng được hợp đồng với số tiền đấu thầu “rất sát”

 

Theo kế hoạch được thông báo ngày 29 tháng 4 năm 2002, Northrop và Raytheon Co. sẽ vẽ kiến trúc một “loại chiến hạm” gồm tuần dương hạmkhu trục hạm, mặc dù các giới chức quân sự không quyết định họ sẽ mua bao nhiêu.  Northrop nói rằng, sẽ có một cuộc bàn thảo khác vào năm 2005 để sản xuất thực sự các chiến hạm, có thể lên đến $60 tỉ lợi tức, cho hơn 50 tàu.

Kế hoạch đạt được đă loại bỏ h́nh thù một tàu chiến quen thuộc cổ truyền từ phim ảnh chiến tranh cũ (xem h́nh 1), để chiếu cố đến những chiến hạm h́nh hộp với góc cạnh, có thể đánh lạc hướng radar.  Chiến hạm sẽ ít phần nổi trên mặt nước để ít nguy hiểm hơn, v́ súng được điều khiển bằng máy điện toán.  Chiến hạm được vẽ kiểu nằm thấp trên mặt nước để sóng có thể giúp ngụy trang sự hiện diện của nó. (xem h́nh 2)

Giới chừc Hải quân không nói tại sao họ chọn Northrop, mà không chọn General Dynamics để kư hợp đồng, nhưng nói, họ đặc biệt thích hai vị trí trực thăng ở sàn sau.  Cách vẽ của Northrop cũng gồm có một khu vực để hạ những chiếc thuyền dài 30 bộ Anh (khoảng 10 thước), có khả năng chở tối đa 20 người cho những cuộc hành quân đặc biệt.

 

Ông Richard Danzig, một cựu viên chức Hải quân có liên quan đến chương tŕnh tuần dương hạm DD-21 nói: “Trên căn bản, sự thay đổi h́nh dáng khác biệt của chiến hạm là việc rất quan trọng.”

Hợp đồng có thể kéo dài hơn tám năm cho đồ án.  Kế hoạch nguyên thủy gọi tân hạm đội tuần dương với tên là DD-21, nhưng đă bị loại bỏ năm ngoái, v́ ưu tiên cho một loạt tàu nhỏ hơn, nhanh hơn, và có hiệu năng hơn.

 

Chiến hạm mới, loạt DD-X có thể tấn công gần bờ hơn.  Chiến hạm DD-X “tượng trưng một loại chiến đấu hạm trên mặt nước để hải quân sẵn sàng chống mọi đối thủ mà Hoa Kỳ sẽ đối đầu trong tương lai”, Pete Aldridge, thứ trưởng quốc pḥng, phụ tá về tiếp thu, nói như vậy.

C̣n Đô Đốc Vern Clark, tham mưu trưởng hành quân Hải quân nói: “Những chiến hạm tuyệt diệu này .. ..  sẽ thay đổi Hạm đội Hải quân, sẽ làm tăng hiệu quả chiến đấu của chúng ta, và đóng vai tṛ quyết định trong việc chế ngự khoảng cách tác chiến trong tương lai.”

Các chiến lược gia tin tưởng rằng kế hoạch sẽ đưa các chiến hạm hoạt động xa hơn, nghĩa là đơn độc tuần tiễu trên biển, và chiến đấu với những chiến hạm khác, đối đầu với những nguy hiểm lớn hơn của các phi đạn tại các căn cứ trong đất liền hay từ các tàu ngầm dầu cặn.  V́ các tiêu chuẩn chiến đấu đă thay đổi, nhằm vào các mục tiêu đă định, như một ṭa cao ốc đơn lập, hải quân có thể tấn công, từ ngoài ṿng nguy hiểm, ở ngoài khơi.

Nhà phân tích quốc pḥng Jay Korman nói: “ Tổng quát th́ loại chiến hạm mới phản ảnh cách đánh trận mới.”

Northrop th́ nói, thời đại này các chiến hạm sẽ  đến gần bờ hơn để phóng phi đạn, với điều kiện tốt nhất mà không bị khám phá, cũng như bảo vệ cho Thủy quân lục chiến đổ bộ trong t́nh trạng chiến đấu.  Các chiến hạm cũng có thể chống lại một cuộc tấn công, bởi v́ những động cơ chạy bằng tua bin có thể phối hợp với những động cơ chạy bằng điện, đưa trực tiếp năng lượng đến nơi cần thiết.

 

Theo đồ án, mức sống tiêu chuẩn của thủy thủ cũng được cải thiện đáng kể.  Thí dụ như, giường ba tầng cũ sẽ được thay thế bằng một pḥng riêng cho ba thủy thủ, được trang bị với máy điện toán có nối liên mạng lưới.  Thủy thủ đoàn của chiến hạm sẽ giảm xuống từ 300 đến c̣n 125 người, và sau cùng có thể xuống đến con số 95.  “Nó làm cho Hải quân có nhiều tiềm lực hơn,” ông Korman nói như vậy.

Thủy thủ, một mặt hàng đắc giá, có thể xử dụng tốt hơn.  Và nó phản ảnh  những phí tổn và nhu cầu của quân đội khi ngân sách eo hẹp.  “ư niệm về nhân lực không c̣n bị ràng buộc nữa.”, ông  Richard Danzig, một cựu viên chức Hải quân, nói thêm, “Con người khó t́m.”

 

C̣n ông Bob Work, nhà phân tích thâm niên ở trung tâm chiến lược và định giá ngân sách th́ cho rằng, một tác động chính khác là khả năng mạng lưới hoạt động của các chiến hạm.  Kế hoạch không chỉ nâng cấp radar mà c̣n cho chiến hạm khả năng nhận diện  nhau bằng radar.  Sau hết chiến hạm có thể thu nhận những tin tức từ phi cơ cũng như phi thuyền.

“Điều đó phản ảnh thực tiển sự chuyển hướng từ chiến tranh cơ bản sang chiến tranh có hệ thống thông tin trung ương, để nơi đây có thể lượng giá, không phải chỉ riêng về khả năng tác chiến, mà c̣n có cả truyền tin và kỷ thuật.”  Ông Work nói như vậy.

Nhưng vài phân tích gia tin rằng quân đội sẽ đi trực tiếp đến việc đóng tàu thay v́ những kế hoạch lâu dài hiện nay là vẽ kiểu và thử nghiệm chiến hạm.

 

Ông Norman Polmer, một tác giả kiêm sử gia Hải quân nói, không có phản đối nào về thử nghiệm kỷ thuật mới, nhưng Hải quân sẽ đóng cùng lúc tân hạm đội để có thể thay thế loại tàu cũ kỷ.  Ông ta thêm, loại tàu hiện hành “đă tiến đến tột đỉnh của khả năng sinh tồn của nó.” “Nó không thể bành trướng thêm nữa, hay là hoàn chỉnh thêm hơn.”

 

Viết theo tài liệu của The Washington Post

                                 Phan Hữu Niệm